Autumn in Japan

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นหนึ่งในฤดูที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เมื่ออุณหภูมิเริ่มลดลง พืชและต้นไม้หลายๆชนิดก็จะเตรียมพร้อมการเริ่มต้นของฤดูหนาวด้วยการค่อยๆผลัดใบออกจนหมด ซึ่งในช่วงเวลาที่ผลัดใบนั้นเอง ที่ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีสันไปทีละน้อย ไล่ตั้งแต่สีเหลือง ส้ม ไปจนถึงแดงและค่อยๆร่วงโรยลงไป (สำหรับต้นไม้บางพันธุ์ก็อาจจะมากสุดแค่สีเหลือง) ทำให้ในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่สถานที่หลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นจะเต็มไปด้วยสีสันสวยงามของต้นไม้ที่พากันเปลี่ยนสีสันไป นับเป็นหนึ่งฤดูในฝันของใครหลายๆคน

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มต้นขึ้นในประมาณกลางเดือนกันยายน ไปจนถึง กลางเดือนธันวาคม ไล่เรียงเวลาจากส่วนบนของประเทศ (เกาะฮอกไกโด) ลงไปยังส่วนล่างสุด (เกาะคิวชู) และไล่จากที่สูง (เช่นภูเขา) ลงไปยังที่ต่ำ (ที่ราบ) สรุปง่ายๆว่า ส่วนไหนอากาศหนาวเย็นก่อน ก็จะเปลี่ยนสีก่อนนั่นแหละ

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือที่ผมมักจะเรียกว่าช่วง ใบไม้แดง เป็นฤดูที่ผมชอบมากที่สุดในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น จากประสบการณ์ที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวในฤดูนี้มาหลายครั้ง ก็พอจะสรุปสาเหตุที่ชอบออกมาได้ 4 ข้อ ตามนี้เลย

1. อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวมากจนเกินไปเหมือนฤดูหนาว และไม่ร้อนจนเกินไปเหมือนฤดูร้อน
2.ความสวยงามของธรรมชาติที่ต้องบอกว่าสีสันสวยงามสุดๆ แตกต่างกับช่วงซากุระ
ที่สามารถชมกันได้แค่ในสวนสาธารณะหรือสถานที่ที่จำกัด แต่ใบไม้แดงนั้นกินอาณาบริเวณกว้างมาก หันไปทางไหนก็เหลือง ส้ม แดง กันไปหมด
3. ถ่ายรูปยังไงก็สวย เพราะสีสันมันแสบตาซะเหลือเกิน ^^”
4. เหมาะกับการเที่ยวทุกรูปแบบจะขับรถชมสีสัน นั่งรถไฟชมวิว หรือแช่ออนเซ็นกลางป่าใบไม้แดงก็สุดยอดทั้งนั้น

ถ้าจะให้ผมนึกข้อเสียของฤดูนี้ก็คงจะมีแค่ข้อเดียว ก็คือ ฝนตกค่อนข้างบ่อย ถ้าโชคร้ายแพลนวันไม่ดี อาจจะเจอฝนตกแทบทุกวันเลยก็เป็นได้

เอาล่ะ ผมว่าผมเริ่มเขียนยาวไปแล้ว 55+
เราไปชมสถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีของประเทศญี่ปุ่นใน Ep.1 กันเลยดีกว่า เย้!!

P.S. สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีมากมาย ซึ่งก็ยังมีอีกหลายสถานที่ที่ผมยังไม่มีโอกาสไป ถ้าขาดหรือมีความผิดพลาดอะไรก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม _/\_

Related posts